Bánh trôi, bánh chay là đặc trưng của ngày lễ hàn thực. Từ xa xưa bánh trôi, bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Hai thứ bánh trôi và bánh chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân có đường đỏ, sau khi nặn xong được thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới, rắc lên mặt bánh những hạt vừng đã được rang chín vàng, thơm và một vài sợi dừa nạo. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, có nhân đậu xanh đã được nấu với nước dừa non, đường đỏ và có những sợi dừa nạo thơm ngậy, thả luộc trongnồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới, đặt lên đĩa nhỏ, rắc những hạt đậu xanh đã được luộc chín và một ít sợi dừa nạo, khi ăn đổ nước đường đã được quấy với bột sắn dây lên trên. Khi thưởng thức món bánh trôi, bánh chay không ai có thể cưỡng lại được vị thơm ngon, béo ngọt của bánh.