Trang chủ Hoạt động

Buổi trải nghiệm "Vui cùng mặt nạ giấy bồi" của các bé lớp MGL- A1 trường Mẫu Giáo Số 2.

27/10/2023

Trong những năm qua trường Mẫu Giáo Số 2 đã tích cực tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ với những nguyên liệu thân thiện với môi trường, gần gũi với trẻ như trang trí trang phục làm từ nilong,.., làm bánh, trang trí bưu thiếp... đã tạo sự hứng thú và phát huy tính tích cực của trẻ khi hoạt động....Một trong những nguyên vật liệu được các cô lựa chọn trong buổi trải nghiệm là mặt nạ giấy bồi - một trong những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân gian Việt Nam.
  Với trẻ em ngày nay, mặt nạ giấy bồi là một trong những tên gọi đồ chơi khá xa lạ, bởi các em đã quá quen thuộc với các loại mặt nạ từ nhựa, các đồ chơi hiện đại, công nghệ… mà dần lãng quên những chiếc mặt nạ giấy bồi của những nghệ nhân xưa. Do vậy, trên tinh thần học truyền thống để hiểu truyền thống và nhằm tái hiện phần nào không gian văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời giúp các em nhỏ có thể thỏa sức sáng tạo, hôm nay ngày 27/10/2023, các cô giáo lớp MGL-A1 trường Mẫu Giáo Số 2 đã tổ chức buổi trải nghiệm “Vui cùng mặt nạ giấy bồi” cho các bạn nhỏ tham gia có thể tự tay sáng tạo tô màu lên chiếc mặt nạ theo ý thích của riêng mình.
  Các cô giáo đã chuẩn bị rất nhiều mặt nạ giấy bồi với nhiều hình thù sinh động, đáng yêu, ngộ nghĩnh của các con vật, nhân vật mà các bé thường thấy trên các phương tiện thông tin truyền thông như: mặt nạ con sư tử, con thỏ, con chim...Cùng với những dụng cụ đi kèm như: lọ màu nước được pha sẵn, những cây cọ vẽ, khăn lau, nước…tất cả những dụng cụ đó sẽ làm bạn đồng hành của bé để tạo nên những tác phẩm tuyệt diệu của mình. Bé có thể sử dụng những màu sắc đã có sẵn để trang trí cho mặt nạ của mình hoặc có thể pha trộn các màu lại với nhau để tạo ra những màu sắc mới lạ. Trong buổi trải nghiệm này, các cô giáo hướng dẫn các con về màu sắc, cách kết hợp các màu sao cho có một chiếc mặt nạ đẹp nhất.
  Sự thích thú của các con và sự hướng dẫn của cô giáo sẽ giúp kích thích sự sáng tạo của các bé. Các bé sẽ được thể hiện sự sáng tạo của mình trong những chiếc mặt nạ, nhờ đó ta có thể khám phá những khả năng tiềm ẩn của bé. Không chỉ vậy, khi tham gia chơi cùng trẻ, chúng ta sẽ tạo nên sự gần gũi với trẻ từ đó có thể hiểu về trẻ nhiều hơn.
  Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm:

Buổi trải nghiệm kết thúc trong không khí vui tươi, hứng khởi khi các bé được tự tay trang trí chiếc mặt nạ của mình bằng sự sáng tạo và mang màu sắc riêng của từng trẻ. Qua buổi trải nghiệm các bé được biết thêm về cách làm và trang trí mặt nạ giấy bồi, giữ gìn nét đẹp truyền thống, phát triển kỹ năng giao tiếp và hình thành một số kỹ năng sống cho trẻ như tính kiên trì, sự hợp tác, chia sẻ trong các hoạt động tập thể. Nhà trường tin rằng buổi trải nghiệm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các bé, chắc hẳn kỷ niệm này sẽ in đậm và theo suốt thời thơ ấu của trẻ. Nhìn nụ cười của trẻ, chúng tôi - những cô giáo Mẫu giáo số 2 thấy vô cùng hạnh phúc.

Ban truyền thông trường MGS2