Tác giả SGK Cánh Diều chia sẻ bí quyết

12/04/2024

Tác giả SGK Cánh Diều chia sẻ bí quyết cho các thầy cô giáo Ba Đình tổ chức dạy học theo phương pháp tìm hiểu tự nhiên trong môn Khoa học tự nhiên

Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình, chiều ngày 11/4/2024 cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân đại diện tổ Khoa học của trường THCS Thăng Long thực hiện tiết dạy chuyên đề cấp Quận môn Khoa học tự nhiên lớp 7 “Khái quát về sinh sản và sinh sản vô tính ở sinh vật”.

Tham dự buổi chuyên đề có TS. Ngô Văn Hưng - giảng viên cao cấp trường Đại học Thủ đô Hà Nội, một trong các tác giả sách Khoa học tự nhiên Cánh Diều; các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên tổ THCS thuộc Phòng GDĐT quận Ba Đình; đại diện Ban Giám hiệu phụ trách chuyên môn; các đồng chí giáo viên môn Khoa học tự nhiên tại các trường trên địa bàn quận Ba Đình.

Khoa học tự nhiên là môn học có sự kết hợp chặt chẽ, mối quan hệ khăng khít giữa lí thuyết với thực hành. Tìm hiểu tự nhiên là phương pháp dạy học đặc trưng của môn học này, qua đó, năng lực tìm tòi, khám phá của học sinh được hình thành và phát triển.

Nhận thấy được những vấn đề cốt lõi ấy, dưới sự điều hành của Phòng Giáo dục và Đào tạo, tổ Khoa học trường THCS Thăng Long cùng cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân đã chia sẻ, trao đổi chuyên môn, chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiết dạy chuyên đề. Trong bầu không khí lớp học vui vẻ, cô và trò đã cùng nhau khám phá những kiến thức hay và bổ ích bằng nhiều những hoạt động dạy học mới mẻ, ý nghĩa về sinh sản và sinh sản vô tính ở thực vật. Các kĩ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện, thực hành...được học sinh tham gia tích cực, sôi nổi, hào hứng.

Cũng trong buổi sinh hoạt chuyên đề, TS. Ngô Văn Hưng đã chia sẻ, hướng dẫn các thầy cô giáo thực hiện tổ chức dạy học theo phương pháp tìm hiểu tự nhiên. Bên cạnh đó, hướng triển khai dạy học bộ môn qua các chủ đề cũng được thầy Hưng mô tả chi tiết, giúp học sinh phát triển năng lực chung và năng lực đặc thù môn Khoa học tự nhiên.

Tiết chuyên đề đã diễn ra thành công này cũng là minh chứng rõ nét thể hiện tình yêu nghề, niềm say mê với chuyên môn của cô giáo Hồng Vân nói riêng và toàn thể thầy cô giáo Ba Đình nói chung. Với những chia sẻ của tác giả sách, phương pháp tìm hiểu tự nhiên sẽ được các thầy cô giáo tích cực triển khai hiệu quả và có thể áp dụng với những môn học khác, giúp học sinh chủ động, tích cực khám phá kiến thức, phát triển tư duy khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Ban truyền thông trường MG Số 2
PGD&ĐT quận Ba Đình