Ba Đình: 67 điểm trông giữ xe ký cam kết giữ gìn trật tự đô thị

18/03/2023

Ngày 16/3, UBND quận Ba Đình tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các nội dung của Kế hoạch số 86/KH-BCĐ ngày 28/2/2023 của Ban Chỉ đạo 197 quận và Kế hoạch 01/KH-BCĐ 197 ngày 15/2/2023 của Ban Chỉ đạo 197 TP Hà Nội đối với các tổ chức, cá nhân đang trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn quận.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, thượng tá Võ Xuân Đương - Phó trưởng Công an quận Ba Đình đã báo cáo kết quả 15 ngày thực hiện Kế hoạch số 86/KH-BCĐ ngày 28/2/2023 của Ban Chỉ đạo 197 quận. Kết quả ban đầu đã có nhiều chuyển biến tích cực về trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng đề nghị các tổ chức trông giữ xe có ý kiến, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để cơ quan chức năng quận nắm bắt, tìm hướng tháo gỡ.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, tình hình trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn cơ bản ổn định. Các DN hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước, chấp hành quy định chung của TP và quận. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tồn tại một số vi phạm nhỏ, cần khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận rà soát hệ thống biển báo trông giữ xe, thời hạn giấy phép của các đơn vị trông giữ xe bảo đảm đúng quy định và đồng bộ.

Zalo
Lực lượng chức năng tuyên truyền người dân không lấn chiểm vỉa hè tại phường Quán Thánh, quận Ba Đình.

Đối với các tổ chức, DN trông giữ phương tiện, cần thực hiện nghiêm quy định, trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, nâng cao kiến thức về phòng cháy chữa cháy cho nhân viên, người lao động. Đặc biệt, các đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện đúng giấy phép, bảo vệ, giữ gìn vỉa hè trong quá trình quản lý, sử dụng.

Kế hoạch số 86/KH-BCĐ ngày 28/2/2023 của Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình được chia làm 3 giai đoạn: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, tổ chức chấp hành các quy định, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, tập trung vào các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ, chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thùng xe, chở quá số người quy định; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định; không đi đúng phần đường, làn đường, đi vào đường cấm, ngược chiều...

Ngoài ra lực lượng chức năng cũng sẽ kiểm tra, xử lý các sai phạm về xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, xe hợp đồng, xe du lịch bán vé cho khách, các điểm mở văn phòng đại diện không có giấy phép hoặc dùng địa điểm văn phòng để tổ chức đón trả khách không đúng quy định, chở vật liệu, đất, phế thải gây mất vệ sinh môi trường. Xử lý nghiêm, triệt để tình trạng xe dù, bến cóc, các điểm trông giữ phương tiện hoạt động trái phép.

Zalo
Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình lập biên bản một điểm trông giữ tại phường Quán Thánh.

Cùng với đó, kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp phân làn, phân tuyến, bổ sung hoặc cắm lại các biển báo, sơn kẻ vạch, duy tu sửa chữa mặt đường hư hỏng đảm bảo giao thông an toàn, hợp lý, giảm ùn tắc giao thông, xóa bỏ các điểm đen về tai nạn giao thông.

Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do Công an quận chủ trì phối hợp với các Phòng: Quản lý đô thị, Tài chính - Kế hoạch, VH&TT, TN&MT, Đội thanh tra GTVT Ba Đình, Đội Quản lý trật tự đô thị tổ chức kiểm tra, xử lý toàn diện các vi phạm trên các lĩnh vực về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn.

Trong đó huy động toàn diện các lực lượng, phương tiện tham gia phá dỡ khi cần cưỡng chế; kiểm tra, xử lý vi phạm theo hình thức cuốn chiếu làm từng tuyến phố, từng khu vực, không bỏ sót vi phạm. Kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chống đối.

Tại hội nghị, Công an quận Ba Đình, Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình đã hướng dẫn 67 tổ chức, cá nhân ký cam kết đảm bảo quy định của pháp luật về quản lý, khai thác các điểm trông phương tiện giao thông trên địa bàn.

UBND Quận Ba Đình